CÂU CHUYỆN QUANH BÀN TRÀ

Đầu năm, tết đến xuân về, người ta lại quây quần bên nhau trong không khí đất trời giao thoa, trăm hoa đua nỡ với muôn ngàn sắc thắm. Ngày tết, bao câu chuyện với biết bao chủ đề thú vị hay đơn giản đều mang con người lại gần nhau hơn. Bánh mứt ngon ngọt, nước trà ấm nóng, hương trà nhàn nhạt chính là không gian xúc tác cho câu chuyện được duy trì, gợi hứng thú cho người tham gia.

uongtraThường bên bàn trà, những người đàn ông bàn nhau về việc làm ăn, về vườn tược ,… Trong suốt câu chuyện dài không biết hồi kết, hương trà luôn quây quanh bên câu chuyện, vị thanh ngọt của trà được giữ lại trong miệng làm ta không thấy mệt mỏi, chán nản trong suốt cuộc trò chuyện. Trà được pha rồi rót vào từng tách trà của mỗi người, vừa nói chuyện vừa nhâm nhi nước trà mà quên mất thời gian, đến khi phát hiện hết trà pha thêm bình mới, hay hết bình này đến bình khác thì mới nhận ra câu chuyện đã kéo dài quá lâu. Khi uống trà người ta sẽ nhâm nhi từng ngụm nhỏ, giữ lại trong miệng rồi mới uống, việc này giống như làm thấm giọng cho người nói hay có thể là thư giãn, để lắng mình lại trong những quay cuồng của cuộc sống.

Uống trà và trò chuyện với nhau đã trở thành một phần không thể thiếu hay chính là một nét đẹp văn hóa của ngày Tết sum vầy, ấm cúng. Ngày tết là ngày mà ta tạm gác lại những công việc, thoát khỏi những bộn bề của cuộc sống để quay về với cuộc sống nhàn, được hòa mình vào thiên nhiên, vào những câu chuyện không hồi kết của những người bạn tri âm bên bàn trà mang theo hương sắc nhẹ nhàng làm người ta cứ chìm mãi vào nó.

Bình luận trên facebook
Theo dõi trathainguyen.com qua FB:
Thích và chia sẽ bài này trên:

Be first to comment

Top