Trà Shan tuyết  Suối Giàng xưa nay được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với sản phẩm từ tất cả các vùng trà trên cả nước và trà thái nguyên. Các gốc trà ở đây có thâm niên hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến hàng mét, lá và búp trà to khác hẳn với các loại trà khác. Búp có màu trắng xám, nhìn giống như có một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân gọi là trà tuyết – giống trà shan lưu niên hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh. Điều đặc biệt là, từ khi thu hoạch đến khi chế biến đều dựa vào phần lớn phương pháp thủ công của người Mông nơi đây.

Ai đã từng lên thăm xã Suối Giàng đều không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn những cây trà cổ thụ. Theo thống kê có tới gần 40.000 cây trà Shan cổ thụ có từ 200 tuổi, đến 300 tuổi, còn những cây hàng trăm tuổi trở xuống thì nhiều không kể xiết.
Giống trà Shan tuyết suối Giàng càng già, thân càng trắng mốc, tạo hình uốn lượn xù xì, lá càng xanh ngắt một vẻ đẹp tự nhiên là điều thích thú cho những ai ham thích tự nhiên. Nhìn bao quát cả đồi trà mới thấy những thân trà trắng mốc dị bản đã làm nên sự hấp dẫn của vùng trà Suối Giàng.

tra Shan tuyet Suoi Giang
Với độ cao 1.400m so với mặt nước biển, mùa đông thường không có mặt trời còn buổi sáng mùa hè, búp trà cũng ngậm sương mù, hái buốt tay. Đầu tiên trà tươi hái về, chọn những búp trà không bị sâu, không quá già, sau đó đưa vào chảo để sao. Sao trà nhất thiết phải dùng củi phơi khô cháy đượm thì nước trà mới xanh. Khi sao trà, phải luôn hơ tay trần vào chảo nóng để ước lượng nhiệt độ. Trong quá trình sao lửa phải liu riu thật đều, rồi đưa trà ra vò bằng tay, phải khéo léo sao cho trà không bị vữa, vừa không mất hương trà, vừa không làm rơi hết những tuyết trắng còn bám ở búp trà. Đó là cả một quá trình cẩn thận, kỹ lưỡng mà người sao trà phải để hết tâm huyết vào. Đây là kinh nghiệm và bí quyết sao trà của người Mông trước đây truyền lại. Sau khi sao, những búp trà săn lại bằng hạt đỗ xanh, tuyết phủ trắng, mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi ngàn. Được tận mắt nhìn cô gái Mông nâng chén trà với đôi má ửng hồng vì lửa nóng từ lò sao, mới thấy giá trị của trà Tuyết suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó vượt lên là sự thưởng thức, thưởng thức cả cách làm nên hương vị ấy.
Vào mùa chế biến trà Suối Giàng thơm ngào ngạt, mùi trà lá, trà búp bị chín ngẫu mềm bởi sức nóng của chảo gang, củi lửa gỗ rừng. Nhựa trà thơm chan chát, quyến rũ đến mức đi trong hương mùa vụ của trà, người ta đã có cảm giác đáy họng mình cũng có vị chan chát, ngầy ngậy. Đúng là một thứ trà rất được nước, rất nịnh hương, uống xong rồi dư âm của thứ hương rừng sắc núi ấy vẫn cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi.
Để pha được một ấm trà ngon, người pha lấy 1 lượng búp đã xao vừa đủ pha 1 ấm trà, sau đó dùng nước sôi rót vào từ từ, ấm pha phải dùng loại xứ nung già mới có hương thơm đúng vị.
Khâu đầu tiên quan trọng nhất phải tráng trà để cánh trà ngấm và đồng thời loại bỏ các bụi còn bám lại sau công đoạn chế biến. Tiếp đó chế nước sôi vào đầy ấm để bọt trào ra ngoài, đậy nắp lại, chờ 5 – 10 phút. Trà búp to, nước phải sôi già từ 90-100C, nguồn nước pha trà phải dùng giếng khơi hoặc nước mưa. Còn ở Suối Giàng dùng nước trên núi chảy về nên đậm đà hương vị và màu sắc tươi hơn. Khi rót chè, chỉ rót mỗi chén một ít. Khi xong lượt đầu sẽ rót tiếp lượt hai. Như vậy sẽ không có chén nào nước bị loãng quá hoặc đặc quá. Nếu rót đầy từng chén một sẽ có chén nhạt, chén đậm và khiến người uống không thưởng thức được đủ hương vị.
Trà Shan tuyết suối Giàng uống có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể chống ôxy hóa, giúp mọi người tỉnh táo, sảng khoái… Nước trà sóng sánh như mật ong rừng, sau khi uống vị ngọt, đượm cảm nhận được vị của trà rất lâu như hương của núi rừng tan dần trong miệng.

 

Tham khảo giá trà  Shan Tuyết suối Giàng tại đây : GIÁ TRÀ THÁI NGUYÊN

Bình luận trên facebook
Theo dõi trathainguyen.com qua FB:
Thích và chia sẽ bài này trên:

Comment (01)

  1. Pingback: Phương pháp pha trà Shan Tuyết Suối Giàng (trà búp) - Trà Thái Nguyên

Be first to comment

Top