CategoriesCâu hỏi về Trà

CÁCH PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI TRÀ

Trà là thức uống của đại đa số người dân Việt Nam, chính vì thế hầu hết 3 miền Bắc Trung Nam nơi nào cũng có sự hiện diện của  trà. Chính vì lí do đó đã tạo nên sự phong phú cũng như đa dạng cho trà. Với mỗi vùng miền trà lại được chia ra nhiều loại khác nhau, nhiều công dụng khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt một số loại trà hay dùng.

nguon goc1 (13)

Trà nụ: nụ còn non được ví như nụ hạt tiêu, được hái trong khoảng tháng 9-10 dương lịch. Nếu phơi trong nắng sẽ nhanh khô nhưng nụ sẽ chuyển màu đỏ kém chất lượng. Vì thế hầu hết trà nụ được phơi trong bóng râm để cho ra màu xanh bắt mắt. Trong trà nụ lượng cafein chỉ chiếm khoảng 2%, ít kích thích nên rất được  sự tin dùng của người già và phụ nữ.

Trà tươi: là bao gồm các lá trà non và già, còn xanh tươi, đưuọc hái vềkhông qua chế biến. Rửa sạch, vò trà bằng tay cho vào ấm cùng nước đun sôi, ủ khoảng 5 phút và chắt ra uống. Nước trà có màu xanh tươi lục diệp.

Trà Bạng: Chủ yếu là các lá trà già được giã nát hoặc băm nhỏ thành đoạn ngắn 2mm- 1cm, trà có màu xanh đen và hơi đỏ. So với các loại trà khác, trà Bạng có tỷ lệ lớn nhất về chát béo: 7.14%, tanin 5,25%, tro tổng số 4.3%, tro hòa tan 1.4%, đạm 1.25%.  Cũng như chè tươi lá chè Bạng không chế biến chỉ sấy nhẹ qua không có lông tuyết.

Trà Mạn: là giống trà truyền thống của vùng chè cổ miền núi phía Bắc, nguyên liệu non, 1 tôm 2,3 lá non, thường giống với trà Shan tuyết, có cuống dài và được chế biến hoàn toàn thủ công.

Trà ông long
Trà ông long

Trà ô long: là thành phẩm của quá trình: trà nguyên liệu -> làm héo và lên men kết hợp -> sao và vò kết hợp sấy khô -> bán thành phẩm. Nước trà màu vàng kim óng ánh, vị đậm mạnh, hương thơm đặc biệt.

Trà hương: loại trà được ướp bởi các loại hoa khô như hoa ngâu, hoa sói, hoa nhài, hoa sen,..với các cách ướp, công đoạn khác nhau. Khi uống trà mang hương thơm của nguyên liệu ướp rất thơm và ngon.

Trà hòa tan: ở dạng bột, tơi xốp và rất mịn. Thường có màu vàng nhạt (trà xanh) và màu nâu nhạt (trà đen). Tuy nhiên vì quá trình chế biến công phu và nhiều giai đoạn chiết xuất, cô đặc và sấy, nên trà thường có hương nhạt so với các trà khác.

Trà dược thảo: sản phẩm của sự kết hợp giữa trà đen và một loại dược liệu khác như cỏ ngọt, vừa có vị trà lại vừa có tác dụng chữa bệnh.

Trả lời