CategoriesTrà & Kiến thức về Trà

Trà bắc – trà bắc là gì? Bạn thật sự đã hiểu về nó

Trà bắc là gì? Bạn thật sự đã biết về nó, trathainguyen.com sẽ cung cấp cho bạn một số điều thú vị về trà bắc mà có lẽ chưa bao giời bạn biết, chúng tôi sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về loại trà nổi tiếng này.

4

Trà bắc – Món quà từ thiên nhiên

Trà (chè) bắc là do người miền Nam gọi ám chỉ những loại trà có xuất xứ từ miền Bắc hay những loại trà khô, người Nam họ chỉ quen thuộc với trà ô lông, trà matcha, và nhiều khi họ không hiểu trà bắc là gì? Trà bắc có tên khoa học là Camellia Sinensis hay dân gian gọi là trà (chè). Nếu như trà ô lông có mùi dịu, bay thoang thoảng mùi thảo mộc uống vào thấy đã khát tức thời, và mọi người dùng trà Ô Lông để giải khát thì trà bắc lại ngược lại, lúc đầu uống thấy hơi nồng nhưng ngậm sâu thấy mùi thanh tại cuống họng. Những người sành trà, uống trà là để thưởng thức, để bàn chuyện. Đối với họ uống trà là một thú vui tao nhã, ngoài ra khi bạn nhâm nhi chén trà bạn thấy tâm hồn minh thanh thoát, nhẹ nhàng vì trà có tác dụng trong việc lưu thông máu, chống oxi hóa, ngăn ngừa ung thư, giảm sâu răng, chống mệt mỏi, buồn ngủ, lợi tiểu. Chính vì vậy mà có rất nhiều thực phẩm chứa thành phần trà xanh như mỹ phẩm làm đẹp, thức uống hỗ trợ giảm cân.

5

Trà bắc – Món quà từ thiên nhiên

Trà bắc du nhập vào Nam khi nào?  trong giai đoạn 1945 – 1975 chiến tranh miền Nam diễn ra ác liệt lúc này hậu phương miền Bắc đã chi viện người, tiền,… chiến tranh qua đi thì những người lính đó lại muốn gắn bó với mảnh đất này, họ ở lại lập nghiệp. Nhưng hương vị trà quê hương không thể nào quên, giao thương phát triển người bắc uống trà bắc, người miền Nam dần dần cảm nhận được sự đậm đặc, thơm ngon của loại trà này, và trà bắc len lỏi vào khắp dải đất hình chữ S.

Hình dáng của trà bắc như thế nào? Trà bắc thường được sấy khô, cọng nguyên và hơi cong lại, nổi tiếng nhất chính là trà thái nguyên và trong tỉnh này có những vùng chuyên trà bắc cực kì thơm ngon như : Tân Cương, Phú Lương, Đinh Hóa, Đại Từ. Khi bạn sờ vào trà sẽ thấy  cọng nguyên không bị vỡ, đưa lên mũi ngửi có một mùi thơm đặc trưng không quá nồng.

Tại sao người ta lại thích Trà Bắc?  Được trồng ở vùng đồi núi cao, biên độ nhiệt ngày và đêm lớn, làm cho những túp trà nơi đây mang mùi vị khác lạ, trà bắc lúc mới uống thì nồng, sau đó mới thanh, càng thưởng thức càng thấy ngon.

Trả lời