CategoriesTrà & Ẩm Thực

Văn hóa uống trà trong cuộc sống hằng ngày của người Việt – Phần 4

Trà ngày nay phổ biến được trồng ở các tỉnh miền núi, nói có, thổ nhưỡng dồi dào,  khí hậu ẩm ướt quanh năm,  nhờ nước ta có các  địa thế đó cây trà phát triển một cách tốt nhất và cho ra những búp trà có chất lượng hoàn hảo nhất.

80146195

Những cây trà ở vùng núi cao được hấp thu mạnh mẽ tinh túy của trời đất, của sương đêm của bầu không khí trong sạch cho ra đời những búp trà xanh non và đậm vị.

Nghệ thuật trà trong tâm thức người việt cũng ngày càng được quan tâm và trú trọng. Bởi nó không chỉ mang đến cho người thưởng thức sự ngon ngọt từ những búp chè mà còn mang đến cảm giác thanh thản và an yên đến lạ kỳ,Nghệ thuật trà chính là cách thức để thưởng thức trà. Tại bất cứ một không gian nào bạn cũng có thể thưởng thức trà để cảm nhậ vị ngon của nó. Mỗi nơi sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận riêng.

Cái quý của trà chính là sự tinh túy đến độ đơn giản của nó. Đơn giản từ chính bản thân nó, từ những búp trà xanh mơn mởn. và cái tính túy đó chính là cái dư âm, âm vị mà nó để lại cho người thưởng thức.

Không phải ai cũng có thể thưởng trà. Vì phải thực sự hiểu nó, yêu nó thì mới có thể thưởng thức hết những cảm nhận về nó.

Postrer_ANNA_Thien_Kim__v2

Nghệ thuật trà của người Việt có nét đơn giản nhưng không kém phần cầu kỳ. Từ việc lựa chọn loại trà thơm ngon nhất đến việc lựa chọn ấm pha trà, nước dùng pha trà. Nhưng cái cốt yếu của nghệ thuật trà người Việt đó là cái tình. Nó là thứ tình trà, mượn chén trà để nói lên tâm tư của mình, hiểu người, hiểu đời, để cảm nhận được cái tình bền chặt gắn kết của trời và đất.

Nghệ thuật trà của người việt với những nét độc đáo riêng

Nhắc đến trà người ta luôn dấy lên trong lòng mình một cảm xúc đặc biệt với loại thức uống này. Người xưa dùng trà để giải khát, những bát trà xanh nóng hổi hoặc mát lành được uống sau khi làm đồng mệt mỏi thực sự khiến người ta cảm thấy an yên vô cùng giữa cuộc sống. Hiện nay, mọi người thưởng thức trà theo cách riêng của từng người vì mỗi người đều có những cảm nhận riêng, khác biệt.

Nhìn chung trong suy nghĩ của người Việt ta nghệ thuật trà được thể hiện ở phong cách người uống trà. Có người thích độc ẩm( một mình uống), đối ấm( 2 người cùng uống) hoặc quần ẩm( nhiều người cùng uống) điều đó thể hiện nét đẹp trong văn hóa uống trà.

Thưởng trà vào buổi sáng sớm sẽ mang đến cho người thưởng trà cảm nhận rõ nhất về mùi vị cũng như đây là thời khắc âm dương giao hòa( gữa ban đêm và bạn ngày)  uống trà sẽ rất tốt cho cơ thể,thanh lọc cơ thể chào đón một ngày mới bắt đầu.

Một điều đặc biệt đó là không gian thưởng trà của người việt luôn hướng đến sự thanh tịnh và an yên. Trong khoảng không gian đó người thưởng trà sẽ có được những cảm nhận rất chân thực về mình, về đời.

Anna_cao_VCV_2

Nghệ thuật trà, cách thưởng trà và xuất xứ trà chính là yếu tố quan trọng khi bạn thưởng trà. Loại trà ngon, chuẩn, mới toát lên được sự tinh tế của thức uống này. Đồng thời mới thực sự tạo cho người dùng cảm giác chân thật nhất.

Và từ thời xa xưa, trà đã là hình ảnh quen thuộc như cây đa đầu làng, con đò bến sông, trà không thể thiếu trong sinh hoạt, dù đời sống hiện đại có nhiều thức uống nhưng không thể thiếu những quán trà đá vỉa hè. Trà trở thành một phần trong nếp sống văn hóa, đã đi vào lòng dân tộc. Các cụ ngoài Bắc uống trà và ngâm mấy câu thơ:

“Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống trà liên tử ngâm nôm Thúy Kiều”

Tiếng lòng của Thi nhân uống trà để cảm thương cho số phận người kỹ nữ trong “Tỳ bà hành” – tiếng đàn trên sông của Bạch Cư Dị:

“Khách trọng lợi, kinh đường ly cách
Mải buôn trà sớm tếch ngàn khơi
Thuyền không đậu bến mặc ai
Quanh thuyền trăng dãi, nước trôi lạnh lùng”

(bản dịch của Phan Huy Thực)

Trà là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà văn, nhà thơ. Trà đã góp cho truyện ngắn “Chén trà trong sương sớm” của nhà văn Nguyễn Tuân một thành công lớn. Trà cũng là để cho thi nhân gửi ý, trao tâm:

“Tình ngàn năm vẫn thế
Chỉ có oán hận sầu
Trà ngàn năm vẫn thế
Bát ngát mùi bể dâu.”

 

Chỉ là một chén trà thôi mà biết bao triết lý nhân gian lắng đọng: Trà kinh-Trà luận-Trà đạo-Trà thiền… để rồi chúng ta lại có dịp thưởng thức những thi phẩm bất hủ, triết lý nhân gian qua mỗi chén trà và tạo nên một văn hóa thưởng thức trà

Nguồn: Sưu Tầm

 

Trả lời