CategoriesCâu hỏi về Trà

Yếu tố cốt lõi trong Văn hóa trà các nước là gì?

Nói về Trà thì có 4 nên văn hóa trà đạo đó là Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỗi quốc gia có một văn hóa trà khác nhau. Nhưng để phân biệt giữa văn hóa từng nước thì ta có thể tựu chung về 4 chữ :

Việt Nam – HÒA
Tại sao lại là Hòa : Vì văn hóa trà Việt Nam hình thành từ văn hóa làng xóm. Thông thường người Việt thường uống trà trước hiên với hàng xóm láng giếng, Thể hiện mối quan hệ thân tình hòa hợp …

Trung Hoa – MỸ
Tại sao lại là Mỹ: Chúng ta đều biết đến Văn hóa trà Trung Quốc từ ngàn năm nay và trải qua thời gian điều mà trong văn hóa trà Trung quốc gồm nhiều yếu tố tuy nhiên nổi trội nhất vẫn là cái đẹp, nét đẹp từ bộ ấm, bộ chén … Đẹp từ cách pha cho tới cách thưởng thức.

Nhật Bản – ĐẠO
Tại sao lại là Đạo: Ai cũng biết là Nhật bản nổi tiếng với trà Đạo,
Trà đạo được biết đến như một loại nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản, Trà đạo được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12.

–> trà biếu

Theo truyền thuyết Nhật, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai (1141-1215), sang Trung Hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai này đã sáng tác ra cuốn “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký” (Kissa Yojoki), nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan tới thú uống trà.

Từ đó, dần dần công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà. Họ đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo (chado, 茶道), một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.

Từ uống trà, cách uống trà, rồi nghi thức uống trà cho đến trà đạo là một tiến trình không ngưng nghỉ mà cái đích cuối cùng người Nhật muốn hướng tới đó là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình, một đạo với ý nghĩa đích thực của từ này. Hiển nhiên ở đây trà đạo, không đơn thuần là con đường, là phép tắc uống trà, mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách, trước tiên, hòa mình với thiên nhiên, để từ đây tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính và đạt tới giác ngộ.

–> trà sỉ

Hàn Quốc – LỄ
Trong văn hóa Trà Hàn Quốc luôn đề cao sự tôn trọng trên dưới

Trả lời