Pha trà là cả một nghệ thuật và người pha trà hẳn phải là một người tỉ mĩ, có nhiều kinh nghiệm thì mới có thể cho ra một tách trà ngon, hương thơm tự nhiên và giữ được mùi vị đặc trưng của từng loại trà. Theo những người sành uống trà, để có được một tách trà Thái Nguyên ngon cần lưu ý 4 điểm sau:

Chọn loại trà Thái nguyên ngon: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà Thái Nguyên như: trà móc câu Tân cương, trà nõn tôm, trà nõn ta, shan tuyết,…Tùy vào khẩu vị của người thưởng trà sẽ quyết định hương thơm và mùi vị của chén trà. Để chọn được trà ngon cần tìm đến những địa chỉ đáng tin cậy, bán những loại trà chính gốc Thái Nguyên, sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ấm và chén trà: Dù là ở bất kì nền văn hóa uống trà nào thì ấm và chén uống trà vẫn luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Tùy theo nhu cầu của người uống trà mà chúng ta chọn những loại ấm khác nhau về kích cỡ và chất liệu. Có rất nhiều loại ấm trà khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là ấm sành và sứ vì giữ được nhiệt độ lâu và làm tăng hương vị thơm ngon của trà. Về kích cỡ của ấm trà, nếu bạn thường thưởng thức trà Thái Nguyên một mình thì một ấm trà khoảng 50-100ml, còn nếu bạn thường xuyên tiếp khách ở công ty hay cùng nhóm bạn hữu uống trà thì ấm khoảng 200-300ml là phù hợp.

 TraThaiNguyen

Để có một tách trà thật sự ngon thì ngoài loại trà và ấm trà không thể không kể đến nước dùng để pha trà. Theo các cụ ngày xưa, nước pha trà ngon nhất phải là nước mưa kế đến là nước giếng. Nước mưa phải được hứng trực tiếp giữa trời mưa và nước giếng phải là nước giếng đá ong. Trong thời hiện đại ngày nay, nên dùng nước tinh khiết hoặc nước lọc để pha trà để không làm giảm đi hương vị của trà. Nhiệt độ nước pha trà phải vào khoảng 80-90 độ C.

Cách pha trà và rót trà: Trước khi pha trà nên rót một ít nước ấm để tráng ấm và tách trà. Khi cho trà Thái Nguyên vào ấm phải dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để lấy trà. Tiếp theo rót một lượng nước vừa đủ ngập trà trong ấm rồi bỏ phần nước này đi, động tác này gọi là rửa trà. Sau đó rót nước ngập phần trà. Tùy vào số lượng trà cho vào ấm mà rót một lượng nước hợp lý để trà không quá đặc cũng không quá loãng. Trà sau khi hãm khoảng 3-5 phút là có thể dùng được. Rót qua lần lượt từng chén trà một ít nước rồi rót tiếp lần thứ 2 cho mỗi chén trà để đảm bảo vị trà đồng đều. Mức rót trà khoảng 2/3 chén là hợp lý.

http://trathainguyen.com/wp-content/uploads/2014/07/tan-cuong-300x257.jpg

Trên đây là những bí quyết pha trà mà chúng tôi muôn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng với những sản phẩm  trà Thái Nguyên của chúng tôi cùng bí quyết pha trà này sẽ giúp các bạn có được một chén trà ngon mỗi ngày.

Bình luận trên facebook
Theo dõi trathainguyen.com qua FB:
Thích và chia sẽ bài này trên:

Be first to comment

Top