CategoriesTrà & Sức khỏe

Những bất lợi từ trà

Trà là loại thức uống hằng ngày mà con người luôn sử dụng, một bàn trà sáng hay đâu đó là một buổi trà chiều. Tuy trên thực tế đã chứng minh trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu chúng ta không hiểu rõ về trà, thì việc dùng nó có thể gặp rất nhiều bất lợi, nhất là đối với người bệnh đang dùng thuốc – đó là điều hiển hiên khi bạn nghe được lời khuyên từ của bác sĩ.

 Theo khoa học thì trà có tên là Camellia sinensis, cùng một giống trà nhưng trồng ở những vùng địa lý khác nhau sẽ cho ra các loại lá trà có chất lượng khác biệt. Tùy vào quá trình xử lý và chế biến, người ta phân biệt thành ba loại chính: trà xanh, trà ô long và trà đen. Còn một số loại trà khác chẳng hạn như trà phổ nhĩ, trà tươi, trà thảo mộc, trà trắng ,…..bl

Quả thật trà mang lại không ít lợi ích vì chúng ta thấy được trà là loại thức uống lành mạnh cho sức khỏe, làm tinh thần sảng khoái và vô cùng quen thuộc với mọi người. Uống trà hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích về nhiều mặt có cả thể chất lẫn tinh thần.Nó làm cho cơ thể phấn chấn, tinh thần thoải mái và sáng suốt. Bên cạnh đó còn giúp giảm nguy cơ nhiều loại bệnh tật như ung thư, đột quỵ, bệnh tim, loãng xương. Đặc biệt là  chống mất trí nhớ, chống ăn mòn răng và có lợi cho hệ tuần hoàn…. Hơn thế nữa trà xanh có tác dụng điều hòa lượng đường huyết, có ích cho người đái tháo đường và tiền đái tháo đường.

 Chủ yếu là trà xanh chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học và khả năng chống oxy hóa cao. Nhờ ít bị xử lý trong quá trình chế biến nên trà xanh có chất chống oxy hóa nhiều nhất, như polyphenol, đặc biệt là catechin được xem là tác nhân chính chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích về sức khỏe, giúp sửa chữa tổn thương tế bào và bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh. Các hợp chất sinh học khác cũng được tìm thấy trong trà xanh bao gồm flavonoid, tinh dầu dễ bay hơi, alkaloid, polysaccharides, caffein, vitamin và khoáng chất. Trong đó chúng ta cần lưu ý đến caffein vì nó sẽ mang lại tác dụng bất lợi khi chúng ta dùng quá liều

Mức độ nguy hiểm khi tương tác với thuốc như sau:

 Khi các chất kích thích hoạt động phối hợp với caffein trong trà xanh dẫn đến tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Người bệnh cũng nên tránh kết hợp trà xanh với phenylpropanolamin, một thành phần trong các sản phẩm giảm cân và thuốc điều trị cảm lạnh, vì sự kết hợp có thể thúc đẩy lên cơn tăng huyết áp và nguy cơ xuất huyết não. Bởi vì trà xanh gây sức ép lên gan, sẽ là nguy hiểm nếu uống trà xanh cùng với các loại thuốc có tác dụng gây tổn hại không mong muốn trên gan như acetaminophen, phenytoin, methotrexate và một số loại khác. Hơn nữa trà xanh có thể làm chậm quá trình đông máu, vì vậy không nên dùng kết hợp với các thuốc chống đông máu như warfarin, ibuprofen hay aspirin. Tương tự như vậy, bệnh nhân có chỉ định mổ xẻ nên ngưng uống trà trước .

Ngoài ra trà xanh còn tương tác với hoặc ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thảo mộc và thực phẩm chức năng cahwngr hạn như trà xanh có thể làm giảm sự hấp thu acid folic và sắt. Bạn nên tránh uống trà xanh kết hợp với cà phê (vì sẽ làm tăng lượng caffein). Đương nhiên nếu bạn dùng cam với trà xanh cũng có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp.

Chúng ta có các cách phòng ngừa bất lợi bằng việc pha trà uống mỗi ngày nhưng phải theo một số liều lượng nhất định; đó là mỗi ly trà xanh 240ml chứa khoảng 47mg caffein, dĩ nhiên hàm lượng caffein sẽ thay đổi tùy theo nước trà được pha đậm hay nhạt. Dùng trà xanh với liều rất cao, khoảng 10 – 14g, có thể làm giảm hấp thu sắt từ thức ăn và thậm chí có thể gây tử vong (theo National Institutes of Health). Đối với người có sức khỏe bình thường, việc uống trà là một thói quen tốt cho sức khỏe nếu dùng điều độ. Đối với người mắc bệnh cần uống thuốc thì nên thận trọng: “Uống trà cách xa thời điểm uống thuốc khoảng 2 giờ. Nên uống trà có độ đậm nhạt vừa phải, tránh lạm dụng. Tuyệt đối không dùng nước trà để uống thuốc”

Trả lời