CategoriesẤm & Kiến thức về Ấm Văn hóa trà Nhật

Những điều chưa biết về truyền thống trà nhật bản

Theo dấu lịch sử cổ của Trung Quốc và Nhật Bản cho ta biết đối chút về trà đạo truyền thống của xứ sở Hoa Đào

Trà Nhật Bản có nguồn gốc từ trà Trung Hoa. Đối với Trung Quốc, vào thời nhà Đường (618 – 907), lúc bấy giờ trà đã được phổ biến rộng rãi, không chỉ có vua chúa mới có thể dùng mà người dân thường cũng có thể thưởng thức trà một cách trọn vẹn. Và khi đó, các nhà sư thuộc phái Thiền tông Nhật Bản sang Trung Quốc tu đạo đã mang giống trà về Nhật Bản để phát triển

.văn hóa trà đạo NB(1)

Trong thời gian đầu khi cái tên “trà” đã bắt đầu thịnh hành, “Giới võ sĩ – giai cấp thống trị xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ “ đã đưa ra một số quy tắc cho một buổi tiệc, và chỉ có nam giới mới có được quyền tham dự và thưởng thức tiệc trà. Nhà sư Sen no Rikyu (1522-1591), một trong những thương gia giàu có nhất thời đó đã kế thừa, sáng lập và hoàn thiện nghi lễ của một buổi tiệc trà. Ông Rikyu cũng là người lên ý tưởng làm ra những trà cụ mộc mạc, đơn giản mang đậm dấu ấn và văn hóa của Nhật Bản.Tướng quân Hideyoshi Toyotomo (là người đã được trà sư Rikyu hướng dẫn về trà đạo ) đã đưa nghi thức thưởng thức trà của Sen no Rikyu vào chính trị

Tài liệu lịch sử cho thấy.  Mãi cho đến đầu thời Meiji (1868-1912) thì phụ nữ mới chính thức được tham dự tiệc trà. Khi đó, họ nhận ra rằng trà không chỉ có nét hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà mà còn có thể thư giản thần trí và hàn thuyên, thêm gắn kết, nhờ vậy mà trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà và được phát triển trở thành trà đạo Nhật Bản Và họ còn kết hợp uống trà với tinh thần thiền của phật giáo nhằm nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà.

16427550_646610612212234_2623307888231356039_n

Sau một thời gian dài, xuyên suốt qua nhiều thế hệ, cùng với sự cải tiến không ngừng nghỉ kết hợp với những giáo lý Phật giáo đã nâng tầm nghệ thuật thưởng thức trà, người Nhật đã dần đưa việc uống trà trở thành một nét văn hóa đặc trưng và độc đáo của chính dân tộc mình, đó chính là Trà Đạo ( Chado ). Trà Đạo với hình thức tỉ mỉ, chi tiết ngay từ khâu chuẩn bị, rồi đến giai đoạn pha trà, cho đến khi thưởng thức tách trà, nó đã trở thành một cách hữu ích giúp cho tâm của mỗi người được yên tĩnh ở từng giây từng phút, hay trong thiền thì đây chính là Định tâm, một phần quan trọng để đạt đến Tuệ giác trong thiền.

Cho đến hiện nay, trà đạo Nhật Bản là niềm tự hào của người dân đất nước này, là biểu hiện một vẻ đẹp chuẩn mực đắc trưng của văn hóa truyền thống, tinh thần được truyền qua nhiều thế hệ người Nhật. Trà Đạo Nhật bản không hoàn hảo nhưng lại nhận ra được vẻ đẹp của sự không hoàn hảo ấy, tùy vào cảm nhận của mỗi người mà cố gắng hoàn thiện nó một cách có ý nghĩa.

Nguồn Sưu Tầm

 

Trả lời