CategoriesTrà & Kiến thức về Trà

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÂY HỒNG TRÀ VÀ CÂY TRÀ XANH

Cây trà xanh_loại cây không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Còn cây hồng trà thì sao? Bạn có bao giờ thắc mắc cây hồng trà và cây trà xanh có sự khác biệt nào không cũng như hồng trà và trà xanh?

Trà xanh
Trà xanh

 

Hồng trà
Hồng trà

 

 

Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về cây hồng trà và cây trà xanh qua bài viết mà trà Thái Nguyên muốn giới thiệu tới bạn sau đây.

Thực tế hồng trà và trà xanh đều có nguồn gốc từ cây trà xanh nhưng do cách chế biến nên có tên gọi cũng như nhiều điểm khác nhau.

* Điểm khác đầu tiên về 2 loại cây này đó là màu sắc: Trong cách chế biến cây hồng trà chuyển thành màu nâu đỏ, còn tà xanh không được lên men nên có màu xanh của lá trà.

* Khác nhau về quy trình sản xuất.

– Đối với trà xanh: 

Để sản xuất trà xanh, lá trà được thu hoạch, làm khô héo, sau đó được làm nóng lên thông qau phương pháp hấp ( phong cách Nhật Bản) hoặc sao khô theo phương pháp kiểu Trung Quốc. Qúa trình này tác động, làm ngừng quá trình oxy hóa để lá giữ được màu sắc và tinh tế cũng như hương vị tươi.

– Đối với hồng trà:

Để sản xuất hồng trà, lá cây hồng trà được thu hoạch và khô héo, sau đó nghiền nát, rách, cong hoặc cuộn để oxy hóa trước khi được sấy khô. Kết quả là những chiếc lá sẽ có  màu tối nhưng mang một hương vị mạnh hơn và thơm hơn.

hồng trà 2

* Khác biệt về hàm lượng caffeine.

So với trà xanh thì hồng trà thường có lượng caffeine cao hơn. Tuy nhiên lượng caffeine không phải lúc nào cũng như vậy, hàm lượng caffeine có thể thay đổi vào các phương pháp về giống cây trồng, chế biến và sản xuất trà.

Hàm lượng caffeine trong trà xanh khoảng 24-40 mg mỗi ly và hồng trà khoảng 14-61 mg mỗi ly.

pha-tra-ngon

* Khác biệt về chất chống oxy hóa.

Trà xanh và hồng trà đều chứa chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác. Trong nhiều năm nghiên cứu tập trung vào các tính chất sức khỏe của trà xanh và hồng trà các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hồng trà có tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Con số cụ thể phụ thuộc vào quá trình oxy hóa hoặc không oxy hóa sẽ cho ra các hợp chất chống oxy hóa của trà khác nhau.

 

 

Trả lời