CategoriesTrà & Kiến thức về Trà

TẢN MẠN CHÉN TRÀ

Bạn thấy gì khi nhìn vào chén trà hay uống? Có chăng đó chỉ là một màu xanh hấp dẫn, một mùi hương thoảng nhẹ lôi cuốn người dùng.

Thế nhưng bạn không biết rằng, tất cả những gì xấu xí, vẫn đục nhất đều lắng xuống phía dưới. Chỉ khi uống gần cạn ta mới nhận ra, ấy chăng cũng như cuộc sống hằng ngày vậy. Bạn chẳng nhìn thấy trước cũng chẳng đoán được điều gì về tương lai cả.

tan man voi tra

Có người bảo rằng, tình bạn giống như chén trà ấy. Nếu là người dưng, người chẳng cần biết bạn thế nào sẽ vội vàng hất chén trà từ tay bạn đi. Ấy vậy, cũng sẽ có người ngồi cùng bạn để thử để cảm nhận cái vị đắng của trà. Cũng như cùng bạn vượt qua mọi thứ trong cuộc sống.

Chén trà cũng như lòng người, người đi trà lạnh mà tình cũng dứt. Trà nguội ắt sẽ không còn ngon, không còn hứng thú nữa. Cuộc sống này nếu cho ta gặp đúng người, đúng thời điểm ắt hẳn chén trà lúc đó sẽ ngon biết mấy. Thế nhưng đánh mất rồi, cũng như không có duyên thì dù trà ngon nhưng đã nguội thì vận vô vị, chỉ là chén trà đổ đi mà thôi.

Bạn thường chọn gì giữa cà phê, rượu và trà làm thức uống yêu thích cho mình giữa bộn bề cuộc sống này?

 

tra va ca phe

Là rượu, lựa chọn của những nỗi đau? Là những ly cà phê cho những nỗi sầu mình bạn? Là trà, nước uống mãi mãi vô ưu? Người xưa vẫn bảo uống trà phải có bạn hiền mới vui. Với cà phê là khoảng thời gian cho những lúc muốn chui vào một góc, cho những lúc buồn thèm một mình. Thì chén trà cho những lúc tâm hồn thư thả, thoải mái và bình yên nhất, uống chén trà như để quên, để buông bỏ, để tĩnh lặng mà an nhiên với đời.

Chén trà ấy như phản ánh hiện thực cuộc sống, người quá nhiều hận thù, bon chen chắc gì đã hiểu và cảm nhận được vị đắng ngay đầu lưỡi rồi ngọt dần ở cổ của trà. Chỉ những người yêu trà, tâm huyết với trà mới cảm nhận được sự an nhiên, thư thái khi ngồi bên chén trà.

Trong cuộc sống mọi thứ cũng giống như chén trà, những thứ đẹp đẽ màu hồng thường nổi lên trên che lấp những cái xấu xa, vẫn đục dưới đáy. Trà ngon tất sẽ không gãy vụn, cánh trà nở xòe rất đẹp, cho màu nước óng vàng hấp dẫn. Cũng giống trà ngon, người tốt thì luôn rộng mở tấm lòng, đầy tình yêu thương. Không giống như loại trà vụn, trà dính nhiều hỗn tạp thì dù pha bằng thứ nước đọng trên lá sen hay sương đêm trong ấm ngọc chén ngà thì vẫn chỉ là thứ trà đục đắng mà thôi.

Nhưng bạn biết không dẫu trà vụn hay xấu như thế nào cũng vẫn được đóng vỏ hồng, in họa tiết, gắn mác hảo hạng và bán có giá trị. Còn người nếu để tâm hồn rách nát, cuộc sống bon chen vẩn đục thì dù cuộc đời thế nào cũng chẳng chắp vá nổi đâu.

 

Trả lời